อ่างเก็บน้ำคลองท่างิ้ว

ท่างิ้ว” เป็นชื่อตำบล เดิมทีโครงการนี้มีชื่อเรียกว่า  โครงการการอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กชื่อ “อ่างเก็บน้ำห้วยไส” ซึ่งปัจจุบันเรียก “อ่างเก็บน้ำคลองท่างิ้ว” ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 1 ตำบลท่างิ้ว อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง เป็นโครงการพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน สร้างแล้วเสร็จมาประมาณ 11-12 ปี ได้ใช้น้ำที่กักเก็บได้สำหรับผลิตน้ำประปาใช้ใน อ.ห้วยยอด ต.ห้วยนาง  และอีกมากมาย ที่ได้ใช้ประโยชน์ทางการเกษตรกรรม ต.เขากอบ ใช้น้ำไปปลูกข้าว ถ้ำทะเลเขากอบน้ำไม่แห้งก็ได้จากที่อ่างเก็บน้ำแห่งนี้ พระเจ้าอยู่หัวดำริให้สร้างอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ ทำให้คน อ.ห้วยยอดไม่ต้องอดน้ำประปาอีกต่อไป เมื่อก่อน  อ.ห้วยยอดอาศัยน้ำจาก “คลองท่าโดหรือท่าประดู่” ทำน้ำประปา  เวลาที่น้ำหลากก็ท่วมเครื่องดูด ฤดูแล้งน้ำก็ดูดไม่ถึง แต่เมื่ออ่างเก็บน้ำสร้างเสร็จน้ำประปาไม่เคยขาด ให้เดือดร้อน 

          และเป็นที่น่าภาคภูมิจของชาวตำบลท่างิ้วเป็นอย่างยิ่ง เพราะในการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้ง 38 “ตรังเกมส์” อย่างก็บน้ำคลองท่างิ้วแห่งนี้ ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันกีฬาเรือพายทุกประเภท และที่น่าภูมิใจเป็นอย่างยิ่งคือ การได้รับคำชมจากทั้งนักกีฬา ธรรมการผู้ตัดสิน ผู้สื่อข่าว ฯลฯ ว่าสนามแข่งขันกีฬาเรือพายแห่งนี้ เป็นสนามที่สวยงามที่สุดในประเทศไทย
          ขอแนะนำเส้นทางที่จะสามารถเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวได้สะดวก เริ่มจากขับรถผ่านตลาดห้วยยอดไปสัก 200 ม. ถึงสี่แยกไฟแดงหน้าที่ว่าการอำเภอห้วยยอด  เลี้ยวขวาไปประมาณ 500 ม.ข้ามทางรถไฟ แล้วเลี้ยวซ้ายทันที ตรงไปสัก5-6 กม. สังเกตุป้าย เลี้ยวขวาเข้าไปอีก 5-6 กม. ถึงตัวเขื่อน ตัวสันเขื่อนเป็นเขื่อนประเภท  “เขื่อนหินทิ้งแกนดินเหนียว” ชมสันเขื่อนแล้วต้องเดินทางต่ออีกนิดไปชมอ่างเก็บน้ำหลังเขื่อน  ขับรถกลับมาทางเดิมประมาณ 1-2 กม.ถึงทางแยกเลี้ยวขวา วิ่งขึ้นเนินชันๆๆ ไปประมาณ2-3 กม. อ้อมไปด้านหลัง ทีนี้ล่ะ จะพบกับวิวสวยๆ ของอ่างเก็บน้ำ ชมกระชังปลาของชาวบ้านที่จัดอย่างมีระเบียบ แวะซื้อปลาเป็นๆๆ สดๆๆจากชาวบ้าน หรือจะตั้งแค้มป์นอนสักคืน มันก็ได้บรรยากาศดังภาพ ข้างบน ลองเข้าไปเยี่ยมชม น่าจะไม่ผิดหวัง